การเดินทางจากสิงคโปร์ไปอังกฤษ ของ Adam และ Lucia

Adam Hugill และ Lucia Hugill เป็นคู่สามีภรรยาที่ใช้ตัดสินใจลาออกจากงานที่กำลังทำอยู่ เพื่อปั่นจักรยานท่องเที่ยว เป้าหมายของเขาคือปั่นจักรยานจากสิงคโปร์มุ่งสู่ปลายทางประเทศอังกฤษซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา การเดินทางของเขา เริ่มต้นเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2561 ที่ประเทศสิงคโปร์ และปัจจุบันนี้ (13 พฤษภาคม 2562) เขาได้มาถึงประเทศเกาหลีใต้แล้ว – เขาได้บันทึกรายละเอียดการเดินทางของพวกเขา ในรูปแบบของข้อมูลหยาบๆ, Blog, ภาพนิ่งพร้อมกับคำบรรยายสั้นๆ และที่ทำให้ผมได้รู้จักกับพวกเขา คือ VDO ของพวกเขาบนช่อง Youtube ซึ่งกระตุ้นต่อมความอยากเดินทางท่องโลกของผมได้อยากมากจริงๆ

พวกเขาใช้ชีวิตคู่ในแบบคนทั่วไป Adam เป็นทหารทำงานในออฟฟิต ส่วน Lucia เป็นคุณครู, ในขณะที่ Adam มีประสบการณ์การใช้ชีวิตโลดโผน แต่ Lucia ที่ไม่ได้มีประสบการณ์ในแบบเดียวกัน กลับไม่ได้ทำให้เขาเกรงกลัวการตัดสินใจอันยิ่งใหญ่ของพวกเขาเลยแม้แต่นิดเดียว, เขาเตรียมตัวล่วงหน้าตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 (เขาอธิบายว่า เขาต้องแจ้งลาออกล่วงหน้า อย่างน้อย 12 เดือน) แล้วจึงเริ่มต้นออกเดินทางในปี พ.ศ. 2561

เขาเชื่อว่า การออกเดินทางครั้งนี้ จะทำให้พวกเขาเติบโตขึ้น ทั้งในฐานะคนๆหนึ่ง และในฐานะคู่ร่วมชีวิต, โดยให้เหตุผลของการลาออกจากงานมาสู่การเดินทางท่องโลกด้วยความยากลำบาก เอาไว้ดังนี้

  • สร้างคุณค่า ใช้ชีวิตอยู่กับคุณค่าที่เขาได้สร้างขึ้นมา และอยู่กับมันไปตลอดชีวิต
  • ใช้ชีวิตแบบ minimal (เป็นเจ้าของสิ่งของ สมบัติ ทรัพย์สิน เพียงน้อยนิด / อะไรก็ตามที่ติดไปกับจักรยานของเขาได้)
  • เพื่อท้าทายร่างกาย และจิตใจ ออกมาจาก comfort zone ของตัวเอง
  • เป็นครั้งแรกหลังจากแต่งงาน ที่จะได้ใช้เวลาร่วมกันโดยไม่ถูกรบกวนจาก งาน ภาระหน้าที่ ฯลฯ
  • เพื่อที่จะได้ค้นหา ค้นพบ สัมผัส สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ จากวัฒนธรรมที่แตกต่าง
  • เดินทางท่องเที่ยวไปตามแผน และไม่รีบร้อน
  • เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ เกิดความรู้สึกอยากผจญภัย (คุณได้ทำสำเร็จแล้ว!!)
  • เพื่อใช้ชีวิตอย่างที่พวกเราอยากใช้ และปฏิเสธความคาดหวังต่างๆจากสังคมรอบข้าง

สำหรับใครที่ไม่เกรงกลัวภาษาอังกฤษ ผมได้ทำ Playlist VDO ของเขาบน Youtube เอาไว้ให้ดูกันครับ

ผมติดตามดู VDO ของเขามาตลอดตั้งแต่ช่วงที่เขาเริ่มต้นโครงการปั่นจักรยานของเขา ช่วงที่เขาใช้เวลาปั่นจักรยานอยู่ในประเทศไทย (ซึ่งตลอดเวลา 2 ปีที่ผ่านมา เขาใช้เวลากับการปั่นจักรยานในประเทศไทยมากที่สุด คือ 72 วันในประเทศไทย กับระยะทางมากกว่า 2800 กิโลเมตร มากกว่าระยะเวลาที่เขาอยู่ในประเทศจีน (ซึ่งเป็นประเทศที่ใหญ่กว่าประเทศไทยมากๆด้วยซ้ำ)

ผมอยากเชิญชวนให้ติดตามเรื่องราวของเขา วีดีโอของเขา เพราะว่า ตอนนี้ที่ผมกำลังเขียนบันทึกนี้อยู่ (พฤษภาคม 2562) เขายังคงปั่นจักรยานอยู่ กำลังอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ และเรื่องราวล่าสุดของเขา ซึ่ง Lucia ตัดสินใจหยุดการเดินทาง และแยกทางกลับบ้านก่อน นั้นทำให้เราอยากรู้ว่าจะเกิดอะไรต่อไป Adam ซึ่งปั่นจักรยานเพียงลำพังคนเดียว การแยกทางกลับบ้านของ Lucia หมายถึงการหย่าร้างหรือเปล่า แล้ว Adam จะยังคงดำเนินตามความฝันของเขาต่อไปอีกหรือไม่ ลุ้น เชียร์ ติดตามกัน


สามารถติดตามเรื่องราวของเขาได้ที่

Youtube : https://www.youtube.com/adamhugill